Hành trình kỳ lạ của những tấm thẻ bài-Phần 1

Posted: Tháng Hai 7, 2010 in Dogtag stories
Thẻ:, , , , , , , ,

Trao lại thẻ bài cho một cựu binh

Denzil Messman sơ ý đánh rơi chiếc thẻ bài khi ông ta nhảy ra khỏi máy bay trực thăng trong một chiến dịch tại Việt Nam. Hơn 30 năm sau, người cựu binh nước Mỹ bỗng gặp lại nó giữa tiểu bang Texas nóng bỏng.

Cuộc tái ngộ giữa cựu chiến binh Mỹ và tấm thẻ bài của ông ta là cả một câu chuyện dài. Khi mà Denzil Messman đánh rơi nó trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, ông ta hẳn không ngờ rằng hơn 30 năm sau, nó lại nằm lẫn giữa những đồng xu cổ trên một quầy bán hàng lưu niệm trong lòng TP.HCM để rồi sau đó trở về với ông tại bang Texas vào năm 2005 nhờ sự giúp đỡ của gia đình Roskam. Chuyến trở về của chiếc thẻ nhỏ bé bắt đầu vào một ngày hè năm 2001, khi mà chiến tranh đã lùi xa và Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với giới doanh nhân Mỹ. Trong chuyến đi tìm đối tác kinh doanh tại Đông Nam Á, vợ chồng ông bà Verlyn và Martha Roskam đã bất ngờ bắt gặp những chiếc thẻ nhận dạng quân nhân trên một góc náo nhiệt của TP.HCM. Chứng tích của quá khứ chiến tranh nằm im lìm, lẫn lộn giữa đống tiền cổ trên quầy lưu niệm tấp nập khách ra vào.

“Tôi cầm chúng trong tay và một cảm giác rất buồn ùa đến. Tôi biết rằng mỗi miếng kim loại nhỏ xíu này là cả một câu chuyện về chiến tranh”, bà Martha kể về phát hiện tình cờ của mình. Martha liền đem câu chuyện kể với chồng. Đối với ông Verlyn, người từng tham gia cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nửa thế kỷ về trước, những mảnh kim loại này còn có một ý nghĩa khác. Nó nhắc cho ông nhớ để rồi quên đi cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt, để có thể cảm nhận được giá trị đích thực của hòa bình.

RAMBO shoparmy – Selling Military Dog Tag

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s