Hành trình kỳ lạ của những tấm thẻ bài – Phần 2

Posted: Tháng Hai 7, 2010 in Dogtag stories
Thẻ:, , , , , , ,

Dogtag

Trở lại với TP.HCM những ngày hòa bình và câu chuyện của đôi vợ chồng doanh nhân – cựu chiến binh Roskam. Những chiếc thẻ đã làm ông Verlyn nhớ lại cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên và ông quyết định bỏ 20 USD để mua hết 37 chiếc thẻ trên quầy lưu niệm với hy vọng sẽ trao lại cho chủ nhân của chúng hoặc ít ra là những người có liên quan. Trở về nước, vợ chồng Verlyn cùng con trai là thượng nghị sĩ bang Illinois Peter Roskam đã tìm mọi cách để trả lại những chiếc thẻ nhận dạng cho chủ nhân của chúng. Trong số những cựu chiến binh Mỹ còn sống, nhiều người từ chối nhận lại tấm thẻ vì sợ rằng chúng lại khơi dậy ký ức kinh hoàng và đầy ám ảnh về một cuộc chiến khốc liệt mà lẽ ra họ không nên tham gia. Cũng có người nhận lại vật nhỏ bé mà họ đã để lại trên vùng đất xa xôi mang tên Việt Nam, nơi họ từng gieo xuống một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của lịch sử loài người.

Lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Chiến tranh lùi xa và quá trình bình thường hóa đang nảy mầm, nhiều người Mỹ đến Việt Nam để làm ăn và du lịch. Rất nhiều trong số họ là những cựu binh từng tham gia cuộc chiến của hơn 30 năm về trước. Đối với những người này, việc tìm lại thẻ nhận dạng quân nhân cũng là một phần của những chuyến đi. Tuy nhiên, trong khi mải mê tìm kiếm trên những vùng đất ngày xưa là chiến trường, họ không ngờ rằng nhiều thẻ đã hiện diện trên những quầy lưu niệm ngay giữa lòng TP.HCM sôi động. Mùa hè năm 2001, dạo qua hàng loạt quầy lưu niệm, hai doanh nhân Rob Stiff và Jim Gain đã gom được gần 700 chiếc thẻ bài. Stiff kể: “Chúng tôi đã đi qua 24 địa điểm khác nhau để kiểm tra hàng ngàn thẻ nhận dạng quân nhân và mua hết những cái mà chúng tôi xác định là đồ thật. Nhưng cũng có những thẻ mới tinh ghi tên Elvis Presley, đó hẳn nhiên là đồ giả”.

Sau khi nghe câu chuyện về tấm thẻ bài, tôi đã gửi cho Roskam một bức e-mail: “Tôi rất hiểu những việc ông làm. Những chiếc thẻ đó là một phần của cuộc chiến đau thương từng xảy ra trên đất nước chúng tôi. Bây giờ đây, khi cuộc sống bình yên trở lại, tôi có thể giúp ông tìm lại chúng. Tấm thẻ bài là chứng tích cho một cuộc chiến tranh trong quá khứ và sự “trở về” của chúng ngày hôm nay là minh chứng cho cuộc sống hòa bình đang nảy nở, cho mối quan hệ đang tốt dần lên giữa hai đất nước”. Trong thư trả lời, không thấy Roskam nhắc nhiều về quá khứ cũng như công việc ông đang làm, chỉ thấy ông bày tỏ cảm xúc về một Việt Nam mà ông gặp hôm nay, một Việt Nam đầy sức sống và thân thiện.

RAMBO shoparmy – Selling Military Dog Tag

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s